top of page

คนไทยในต่างแดน อย่าปล่อยชีวิตไปตามยถากรรม

"เราคือเจ้าของชีวิตของตัวเอง ชีวิตเราจะดีขึ้นหรือจะแย่ลงเราเป็นผู้กำหนดตัวเอง "

-ครูเจน กิเนล หญิงไทยสอนฝรั่ง-

(ติดตามครูเจนสอนทำอาหารและนั่งสมาธิเป็นภาษาฝรั่งเศส ที่ Facebook @jainguinel หรือ

Youtube: JaneGuinel ครูเจน กิเนล)

จากประสบการณ์ของตนเองที่ตัดสินใจเป็นคนไทยในต่างแดนย้ายมาอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส ตอนนั้นครูเจนอายุประมาณ 31 ปี ก่อนจะย้ายมาทำงานในบริษัทเอกชน มีรายได้ดีระดับนึง มีอิสรภาพในการใช้ชีวิตเต็มที่ แต่ก็ยังตัดสินใจมาเป็นคนไทยในต่างแดน ย้ายมาด้วยแรงผลักดันในจิตใจที่รู้สึกว่าชีวิตเราอยากจะลองอะไรใหม่ๆ ครูเจนมีความเชื่ออย่างนึงนะคะว่าคนไทยในต่างแดน ย่อมมีความปรารถนาภายในเหมือนกันว่า

✨“ชีวิตเราจะต้องดีขึ้น” ✨

แต่เราอาจจะลืมถึงว่ามันอาจจะมีบางอย่างที่คนไทยในต่างแดนต้องสูญเสียเช่นกัน และอีกอย่างคือคำว่า”ดีขึ้น” หมายถึงอะไร ตอนนั้นครูเจนอายุ 31 แล้วถือว่าไม่น้อยแล้วนะแต่ยังไม่สามารถที่จะระบุได้เลยว่าคำว่า”ดีขึ้น” เนี่ยะหมายถึงมีอะไรดีขึ้นบ้าง ทั้งๆที่ชีวิตในเมืองไทยตอนนั้นก็ไม่ได้แย่ คือ มีชีวิตประจำวันที่มีอิสรภาพทั้งการเงิน มีรายได้ของตัวเอง เลือกใช้ชีวิตในแบบที่ต้องการได้เอง

เลยอยากนำมาแบ่งปันวันนี้ เป็นข้อคิดที่เป็นประโยชน์ โดยเฉพาะคนไทยในต่างแดน ผู้หญิงไทยที่กำลังตัดสินใจย้ายมาอยู่ต่างประเทศ อะไรบ้างคำนึงถึงเพื่อให้เราได้รับความสุขในแบบที่เราปรารถนา

ข้อแรกเลยก็คื เตรียมใจให้ดี ความภาคภูมิใจในตัวเองความสุขความสำเร็จที่เคยสร้างมาในเมืองไทย คนไทยในต่างแดนนำมาใช้แสดงตัวตนคุณค่าในตัวเองไม่ได้อีกแล้ว 

คนไทยในต่างแดนไม่ค่อยนึกถึงข้อนี้เท่าไหร่นะ โดยเฉพาะคนไทยในต่างแดนที่เคยมีประสบความสำเร็จมาแล้วในเมืองไทยไม่ได้คิดว่าความสำเร็จเรานั้นมันจะเอามาใช้ในกับประเทศที่เราย้ายมาอยู่ไม่ได้ ครูเจนหมายถึงประเทศในยุโรปที่ครูย้ายมาอยู่นี้นะคะ แต่ถ้ามีประเทศอื่นๆที่เขาสามารถยอมรับความสำเร็จในสถาบันเมืองไทยหรือยอมรับคนที่มาจากประเทศไทยได้อย่างดีเยี่ยม ก็สามารถข้ามข้อนี้ไปได้เลย

ทั้งนี้ คนไทยในต่างแดน เราไม่สามารถไปเปลี่ยนแปลงความเชื่อความคิดของคนทุกคนในประเทศนี้ได้ เราจะต้องไม่พยายามไปเปลี่ยนคนอื่น 👍แต่เราเปลี่ยนแปลงและควบคุมสิ่งที่เราสามารถควบคุมได้นั่นก็คือ”ตัวเรา”เองทั้งหมด

ดังนั้น ต้องเข้าใจยอมรับและเดินหน้าใช้ชีวิตของตัวเองต่อไป ด้วยความเชื่อมั่นและศรัทธาในคุณค่าของตัวเอง คนอื่นจะคิดยังไงเป็นเรื่องของเขา ใครจะคิดยังไงกับคนไทยในต่างแดนเป็นเรื่องของเขา จำไว้เลยว่าไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าตัวเราคิดกับตัวเราเองอย่างไร เดินหน้าใช้ชีวิตของตัวเองต่อไปบนความเชื่อมั่นและศรัทธาในคุณค่าในศักยภาพที่เราเป็นที่เรามี 

ข้อ 2 ชัดเจนในความปรารถนาของตัวเอง

เป็นธรรมชาติทุกคนเปลี่ยนแปลงชีวิตเพื่อบางสิ่งบางอย่างที่ดีขึ้น หาตรงนั้นให้เจอบางสิ่งนั้นน่ะคืออะไร ไม่ใช่พูดมาลอยๆ หรือพูดเล่นๆว่าชีวิตเราจะดีขึ้นแน่นอน อะไรล่ะที่ว่ามันจะดีขึ้นกับการเป็นคนไทยในต่างแดน ถ้าเราชัดเจนกับสิ่งนี้ เราจะมีสุขใจ ดีใจ ยินดี ภูมิใจกับตัวเองว่าฉันตัดสินใจถูกต้องแล้วที่ฉันย้ายมาอยู่ที่นี่ เพราะฉันได้รับผลลัพธ์ตรงตามสิ่งที่ฉันปรารถนาว่าจะดีขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ฉันปรารถนาได้อยู่และส่งเสริมคนที่ฉันรักทุกวัน ฉันปรารถนาจะได้โอกาสในการใช้ภาษาที่ 3 ฉันเชื่อว่าชีวิตฉันจะดีขึ้นเพราะฉันจะได้รับโอกาสที่จะได้ทำงานในประเทศที่ขึ้นชื่อว่าประเทศพัฒนาแล้ว ฉันจะได้เรียนรู้ว่าเขาทำงานกันอย่างไร

ความอยากรู้อยากเห็นความตื่นเต้นที่จะได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ หรือว่าการได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ ครูเจนมองว่าเป็นความสำเร็จหนึ่งในชีวิตแล้ว เราไม่จำเป็นต้องตีความหมายคำว่า “สำเร็จ” เป็นเงินเสมอไป เราสามารถตีความสำเร็จเป็นความรู้เป็นประสบการณ์ในตัวเองแล้วนำไปต่อยอดในอนาคต ที่สำคัญเราได้อยู่กับสิ่งที่เรารัก ได้เรียนรู้สิ่งที่เราสนใจจริงๆ นี่ก็ถือว่าเป็นความโชคดีที่ได้เกิดมาแล้ว เพราะการพัฒนาตัวเองมันคือคุณสมบัติที่ไม่มีใครขโมยจากเราได้ “เงิน” มายังมีคนขโมยเงินเราไปได้ แต่การสร้างคุณสมบัติ 👍"ใครทำคนนั้นได้จริงๆ"  ดังนั้นการที่คนไทยในต่างแดนได้เรียนรู้ มีความสุขและตื่นเต้นกับสิ่งที่เราทำและสนใจจริงๆ ต่อยอดจุดแข็งของตัวเองได้ มีมูลค่ามหาศาลมากกว่าเงินเพราะเราเก่งขึ้นทุกวันเราพัฒนาตัวเองขึ้นทุกวัน และสุดท้าย 
 

👍  คนจดจำเราได้จากคุณสมบัติที่เรามี ไม่ใช่จำนวนเงินในบัญชี

แต่เชื่อเถอะค่ะ คนไทยในต่างแดน โลกจะตอบแทนคุณค่าที่เราแสดงออก ไม่ว่าในรูปแบบที่เราได้เจอคนดีๆ สถานการณ์ดีๆ โอกาสดีๆ หรือหลายคนเรียกว่า "โชค" ให้แก่เรา และ"เงินไล่ล่าความสุข" ถ้าเราได้ช่วยเหลือผู้อื่นจากสิ่งที่เรารักและถนัด ต้องขอแสดงความยินดีกับคนไทยในต่างแดนทุกท่านเพราะยังไงเราก็หนีเงินไม่พ้นค่ะ 😊

ข้อ 3 ตีกรอบความสุขของตัวเองให้ได้

คนไทยในต่างแดน อย่าไปมีความคิดหรือติดกับติดปากคำพูดที่ว่า”อะไรก็ได้” “ฉันทำอะไรก็ได้ขอให้ได้มาเถอะ” “ให้ฉันทำอะไรฉันทำหมดขอให้ได้มาอยู่เถอะ” “ให้ฉันเป็นอะไรก็ได้ ที่เธออยากให้เป็น” No No No No No นั่นเป็นสัญญาณว่าเรากำลังจะปล่อยชีวิตใหม่ของเราให้เป็นไปตามยถากรรม เหมือนเราเอาชีวิตของตัวเองไปวางไว้คนๆหนึ่ง แล้วพูดว่า ”แล้วแต่คุณจะปราณี” ฟังดูไร้ค่าไหมคะ คนไทยในต่างแดน เราต้องมาอยู่อย่างคนมีมูลค่า ต้องอยู่อย่างเท่าเทียม หรือเหนือกว่าเท่านั้น ครูเจนโชคดีมีโอกาสเข้าสัมมนาระดับโลก ”Heros in You” กับอาจารย์บัณฑิตอึ้งรังษีในวันที่ 13 เมษายน 2562 ที่แฟร้งเฟิร์ตได้รับเคล็ดลับในการสร้างภาพลักษณ์ของคนไทยในต่างแดนให้ดูเหนือกว่าชาวต่างชาติได้  นำสิ่งที่ตกผลึกนำมาแชร์ให้กับคนไทยในต่างแดนรวมถึงวิธีการสร้างตัวตนและการทำการตลาดยุคใหม่ (Content Marketing) รวบรวมเป็น Private coaching 4 วันเต็มรวมสุดยอดวิทยายุทธสร้างตัวตนให้กับคนไทยในต่างแดน เข้าเรียนแล้วรับรองว่าชีวิตมีสีสันมาก ตื่นมาทุกเช้าด้วยความตื่นเต้นกับภารกิจใหม่ๆไร้ซึ่งความคิดที่ว่าเราปล่อยชีวิตให้หมดไปวันๆเลย

คนไทยในต่างแดน ก่อนจะย้ายมาอยู่ต่างประเทศลองเขียนใส่กระดาษออกมาว่า ตอนที่ฉันอยู่เมืองไทยในชีวิตประจำวันของฉันในแต่ละวันฉันทำอะไร และกิจกรรมอะไรที่ฉันขาดไม่ได้เลย ถ้าไม่ได้ทำมันฉันจะไม่มีความสุข เช่นฉันจะต้องได้ออกกำลังกาย ฉันจะต้องได้กินของอร่อย ฉันจะต้องได้สังสรรค์กับเพื่อนๆ ฉันจะต้องได้คุยระบายอารมณ์กับใครสักคนทุกวันวันละ 1 ชั่วโมง ฉันจะต้องได้ไปเดินห้าง ฉันจะต้องได้กินไอศครีม แล้วเลือกออกมาเพียง 3 สิ่งที่ขาดไม่ได้จริงๆ ยิ่งถ้าไม่ได้ทำมันเป็นเดือนเป็นปีจะเริ่มคุ้มคลั่งเริ่มรู้สึกว่าเราอยู่ไม่ได้แล้ว เพราะว่าช่วงที่คนไทยในต่างแดนย้ายมาอยู่แรกๆ เรายังคงต้องพึ่งพาสิ่งเหล่านี้เพื่อให้เราดำเนินชีวิตไปได้ในช่วงแรกๆ แบบไม่เสียศูนย์ เพราะเป็นช่วงการปรับตัว จากนั้นก็คุยกับสามีให้เรียบร้อยว่าฉันต้องการสิ่งเหล่านี้นะ

ยกตัวอย่างของครู ครูจะต้องออกกำลังกาย ช่วงแรกๆที่เป็นคนไทยในต่างแดน ครูจะไม่มีเพื่อนเลย ครูไม่รู้จักใคร ไม่รู้จะคุยกับใครเลยจริงๆ แต่ว่าอย่างน้อยก็มีกิจกรรมที่ครูรักคือการออกกำลังกาย แค่ไปออกกำลังกายก็ฟินแล้ว ชีวิตจบด้วยความสุขได้ในแต่ละวันโดยที่ไม่ต้องไปมีกลุ่มเพื่อนก็ได้ โดยที่ยังไม่ต้องมีการมีงานทำก็ได้ แต่อย่างน้อยคือเราก็ได้เติมเต็มความสุขของตัวเองด้วยตัวเราเอง โดยที่เราไม่ต้องไปพึ่งพาสามีตลอดเวลา

 

เพราะสุดท้ายหลักการใช้ชีวิตในต่างประเทศ คนไทยในต่างแดนทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันหมด คือ ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน และเราย้ายมาอยู่ในประเทศที่เขา celebrate individuality หมายถึง จงยินดีกับความเป็นตัวของตัวเอง แสดงถึงความเคารพและเชื่อมั่นในตัวเองสูง ไม่ใช่ประเภทพึ่งพาซึ่งกันและกันอยู่เสมอ 

สุดท้ายนี้ครูขออวยพรคนไทยในต่างแดนทุกคน สามารถดำรงความสุขของตัวเองได้ตั้งแต่วันแรกและดำรงยืนยงไปตลอดชั่วชีวิต ต้องไม่ลืมว่าเราคือเจ้าของชีวิตของตัวเอง ชีวิตเราจะดีขึ้นหรือจะแย่ลงเราเป็นผู้กำหนดตัวเอง สวัสดีค่ะ

 

💖💖💖💖💖💖💖💖💖💖💖💖💖ด้วยรัก💖💖💖💖💖💖💖💖💖💖💖💖💖
                                                                  ครูเจน กิเนล 
Jane Guinel

bottom of page