top of page

ความซื่อสัตย์ คือคุณสมบัติหลักของ"ชุมชนน่าอยู่ในยุโรป"

"...คนที่ไม่มีความสุจริต คนที่ไม่มีความ มั่นคง ชอบแต่มักง่ายไม่มีวันจะ สร้างสรรค์ประโยชน์ส่วนรวมที่สำคัญอันใดได้ ผู้ที่มีความสุจริตและความมุ่งมั่นเท่านั้น จึงจะทำงานสำคัญยิ่งใหญ่ที่เป็นคุณ เป็นประโยชน์แท้จริงได้สำเร็จ..."
พระบรมราโชวาท ในพีธีพระราชทานปริญญาบัตร
ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ณ หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 12 กรกฎาคม 2522

 

สมาชิก "ชุมชนน่าอยู่ในยุโรป" ยึดหลักการให้บริการด้วย "ความซื่อสัตย์" หากผู้ให้บริการมอบบริการด้วยความซื่อสัตย์แล้วไซร้  เราย่อมได้รับความซื่อสัตย์ตอบแทนจากผู้รับบริการเช่นเดียวกัน

GoFrance.jpg

Gracious Land ดินแดนแห่งไมตรีจิต

🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸

แตกต่างกันสักเพียงไหน เมื่อใจของเรานั้นคิดไป แท้จริงที่ในใจ ทุกคนนั้นคือน้องพี่ เพราะมือคู่เดียวย่อมมิอาจเปลี่ยนแปลงโลกนี้ หากความรักและความดีจะประสานใจไมตรีให้กันและกันโลกนั้นคงงดงาม (สร้อย) นับพันหมื่นแสนแขนเกี่ยวกัน ผูกพันเพื่อนพ้องน้องพี่ ผูกใจร้อยไมตรีมิมีวันจะเสื่อมคลาย จับมือของเราให้มั่น สร้างสรรค์พลังยิ่งใหญ่ตราบดินฟ้ายังมิสิ้นไปน้ำใจยังมี หลั่งรินหล่อเลี้ยงใจ เอื้ออาทร ห่วงใยถึงกัน หัวใจต่างสัมพันธ์น้ำใจของเราเป็นหนึ่ง เพราะคำหนึ่งคำนั้นยังจำในใจสุดซึ้ง นั้นคือไมตรีตรึงหยั่งถึงในใจเราตลอดมา ตลอดไป จากมือต่อมือสู่ใจ ร้อยเกี่ยว จากคนหนึ่งเดียว ร้อยคน รวมเป็นล้าน จะประสานโลกเราให้สดใส ดั่งดอกไม้นับพันหมื่นเบ่งบาน รับตะวันทองแสงตระการ อยู่บนฟ้าอบอุ่นสวยงาม 
- เพลงไมตรี ประพันธ์โดย คุณไกวัล ติโลกะ -
Sharing Student

🌟ชุมชนไทยน่าอยู่ในยุโรป🌟

มาร่วมกันสร้าง “ชุมชนน่าอยู่ในยุโรป” ให้เป็นการสร้างพื้นที่แห่ง “จิตผู้ให้” หรือ Gracious Land กันค่ะ

เว้บไซด์ GoFranceSwiss นี้ สร้างขึ้นจากแนวคิด "ไทยช่วยไทย เที่ยวอุ่นใจในดินแดนยุโรป" ซึ่งเราเริ่มจากการรวบรวมสมาชิก "ชุมชนน่าอยู่ในยุโรป" สำหรับคนไทยในยุโรป เพื่อสร้างพื้นที่ของการ “แสดงออก” และ “ได้รับ” สิ่งดีงามต่างๆจากความเป็นเอกลักษณ์ของชาวไทย นั่นคือ ความกตัญญูกตเวที ความศรัทธาในศาสนา ความเป็นสยามเมืองยิ้ม (ยิ้มได้ทุกสถานการณ์) ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ การแสดงไมตรีจิต มีน้ำจิตน้ำใจซึ่งกันและกัน เปิดพื้นที่ให้เราสร้างความดีดั่งที่เคยปฏิบัติกันมาก่อนย้ายมาอยู่ในต่างประเทศ 

และแนวคิดนี้จะช่วยให้ผู้หญิงไทยสามารถสร้างตัวตนได้ในต่างประเทศ ได้แสดงออกทางความคิดอย่างอิสระ ดึงศักยภาพและความสามารถออกมาทำประโยชน์ได้มากขึ้น ด้วยการสนับสนุนให้ร่วมกันนำความรู้ ความสามารถของตนเองเพื่อให้การช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวไทยครบวงจร เช่น บริการให้เช่ารถเข็นเด็ก บริการให้เช่าเสื้อกันหนาวอุปกรณ์สกี บริการดูแลเด็กคนชราระหว่างท่องเที่ยว บริการจัดอาหารไทยสำหรับปิ้กนิ้ก และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งค่าตอบแทนที่ได้รับส่วนหนึ่งก็สามารถนำไปสร้างกิจกรรมดีๆ เช่น ทริปไปวัดทำบุญ นั่งสมาธิ หรือกิจกรรมสร้างสรรค์อื่นๆเพื่อให้ผู้หญิงไทยมีความสุขในการอยู่ต่างประเทศมากยิ่งขึ้น

🙏🙏🙏ขอบคุณผู้สนับสนุนกิจกรรมดีๆทุกๆท่านมา ณ ที่นี้🙏🙏🙏

ซึมเศร้า สิ้นหวังกับชีวิตในต่างประเทศ แก้ได้!

ประสบการณ์ชีวิต สอนเราได้ดีที่สุด

มีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ย้ายมาอยู่ต่างประเทศแล้วชีวิตไม่เป็นอย่างที่คิด และถ้าไม่ตั้งสติให้ดี  ชีวิตจะกลับตาลปัตรเป็นดิ่งลงได้ง่ายมาก เพราะความเครียด ซึมเศร้า และโรคอื่นๆที่ตามมาจากความเสียใจผิดหวัง แย่ไปกว่านั้นอาจจะต้องจบด้วยการกล้ำกลืนฝืนใจทำงานที่ไม่อยากทำ เพื่อที่จะได้มีเงินเลี้ยงดูชีวิตของเราได้
.
ทุกคนมีสิทธิ์คาดหวังชีวิตที่ดีขึ้น และเชื่อมั่นว่าการย้ายติดตามสามีมาอยู่ในต่างประเทศจะทำให้ชีวิตดีขึ้นแน่นอน “ชีวิตที่ดีขึ้น” เป็นของทุกคนได้ค่ะ ถ้าเรามีการ ”วางแผน” มีการคุยกับสามีของเราก่อนที่จะย้ายมา ว่าสิ่งที่เราวาดฝัน สิ่งที่เราคิด สิ่งที่เราหวัง จะเป็นจริงได้หรือไม่ได้ ลำพังตัวเราคนเดียวไม่สามารถกำหนด ไม่สามารถทำให้เกิดขึ้นได้แน่นอน หากปราศจากผู้รู้ เพราะเรากำลังจะย้ายไปอยู่ในประเทศที่ไม่ใช่บ้านเกิดเมืองนอนของเรามีอีกหลายอย่างที่เราจะต้องเรียนรู้ใหม่ทั้งเรื่องกฎหมายสังคมวัฒนธรรมค่านิยม สิ่งที่เราเคยมีเคยเป็นเคยมีประสบการณ์ในเมืองไทยอาจจะไม่สามารถนำมาใช้ในประเทศใหม่ได้เลย
.
แน่นอนว่าคนที่จะพึ่งพาและรู้ดีได้ที่มากที่สุดก็ต้องเป็นสามีของเรา อย่ามองข้ามในการปรึกษาสามีของตัวเองก่อนที่จะย้ายมาว่าจะทำชีวิตของเราให้ดีมีความสุขอย่างถาวรในประเทศไทยได้อย่างไร หากไม่ได้มีการปรึกษาหารือกันก่อน หลังจากที่ย้ายมาอยู่แล้ว แม้แต่สามีของเราอาจจะช่วยอะไรเราไม่ได้เลย เพราะทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย ภายใต้กฎธรรมชาติที่ไม่มีสามารถฝ่าฝึนได้ สุดท้ายก็จะทำให้เราผิดหวังเสียใจในที่สุด
.
วันนี้จะนำเรื่องราวชีวิตจริงของผู้หญิงไทยที่ย้ายมาอยู่ในประเทศสวีเดนที่นำมาแชร์ในกลุ่ม TWNE และมอบข้อคิดให้แก่ผู้หญิงไทยรุ่นใหม่ที่กำลังจะย้ายมาอยู่ในต่างประเทศค่ะ
Link: https://twne.eu/dream-is-not-dying-in-sweden-by-uthaiwan/
.
ขอเป็นกำลังใจให้ผู้หญิงไทยทุกคนนะคะ
เจน กิเนล

bottom of page