top of page

คนไทยในต่างแดน จะย้ายไปหรือให้เขาย้ายมาดี

"ความรักที่ดี จะต้องไม่เบียดเบียนความสุขของตัวเองทั้งทางร่างกายและจิตใจ"

-ครูเจน กิเนล หญิงไทยสอนฝรั่ง-

(ติดตามครูเจนสอนทำอาหารและนั่งสมาธิเป็นภาษาฝรั่งเศส ที่ Facebook @jainguinel หรือ

Youtube: JaneGuinel ครูเจน กิเนล)

คนไทยในต่างแดน ผู้หญิงไทยที่มีแฟนหรือคนรักในต่างประเทศ ครูเจนเชื่อว่าจะต้องมีช่วงเวลาหนึ่งที่เราเป็นกับความกังวล หรือความเครียดกับการตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตคือจะย้ายประเทศดีหรือไม่ การมีคนรักที่อยู่ต่างประเทศ ครูเข้าใจดีว่าเป็นเรื่องยากที่เราจะต้อง ”อดทน” รอเจอคนรักของเรา และความรู้สึก ”ใจหาย” ทุกครั้งที่เราไปส่งเขาที่สนามบิน เราจะต้องเผชิญกับความรู้สึกแบบนี้นับไม่รู้กี่ครั้ง 

การมีแฟนหรือคนรักอยู่ต่างประเทศไม่ใช่เป็นเรื่องที่เราจะสามารถยอมรับกันได้ง่ายๆ ครูเจนขอแสดงความยินดีกับคนไทย ผู้หญิงไทยทุกคนที่ผ่านจุดนั้นมาได้ แต่จุดที่ท้าทายยิ่งกว่าคือการตัดสินใจว่าเราจะไปอยู่ที่ประเทศไหนดีจะให้คนรักย้ายมาอยู่ที่ประเทศไทยหรือตัวเราย้ายไปอยู่ที่ประเทศของเขาดีหรือไม่

 

วันนี้ครูจึงมีให้คำแนะนำจากประสบการณ์ส่วนตัว สำหรับผู้หญิงไทยที่กำลังเผชิญกับการตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่นี้นะคะ 

1. สุขภาพ ชีวิตคู่จะยืนยาวและมีความสุขแบบยั่งยืนจริงๆ คือคนสองคนควรจะต้องมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรง

ลองนึกภาพแบบสัจธรรมนะคะ ถ้าเราเริ่มต้นชีวิตคู่ด้วยความเจ็บป่วย คนรักของเราจะรู้สึกอย่างไร

การย้ายประเทศไปอยู่ในประเทศที่ไม่ใช่บ้านเกิดเมืองนอนมีปัจจัยหลายอย่างที่เราจะต้องปรับตัวทางกายภาพ อาหาร น้ำ อากาศอันเหน็บหนาว แต่คนไทยในต่างแดนบางคนร่างกายไม่แข็งแรงตามมาอยู่ต่างประเทศก็ยิ่งเป็นเป็นอุปสรรค ทำให้สุขภาพแย่ลง และเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆตามมา ดังนั้นครูมองว่าเป็นปัจจัยแรกที่เราต้องคำนึงถึง คือ สุขภาพของเรา ร่างกายของเราแข็งแรงพร้อมที่จะเปิดรับการปรับตัว ความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ครั้งนี้หรือไม่ ยิ่งถ้าเราเป็นคนที่มีสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรงอยู่แล้ว โดยเฉพาะเป็นโรคภูมิแพ้หรือมีโรคประจำตัวบางอย่าง อย่ามองข้ามนะคะควรจะต้องศึกษาหาข้อมูลหรือปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจย้ายมาอยู่ต่างประเทศ และถ้าร่างกายของเราไม่แข็งแรงจริงๆ ครูมองว่าอย่าฝืนตัวเองในการย้ายมาอยู่ต่างประเทศเพื่อคนรักเลยค่ะ รักษา”ต้นสมบัติ”ของเราให้ดี ไม่มีใครรักและดูแลร่างกายเราได้เท่าตัวเราเอง

 

ความรักที่ดี จะต้องไม่เบียดเบียนความสุขของตัวเองทั้งทางร่างกายและจิตใจ

 

2. การงาน ลองพิจารณาจากความรู้ความสามารถจากทั้งสองฝ่าย ใครที่สามารถย้ายไปแล้วยังได้ทำงานในสิ่งที่รัก หรือสานต่อความฝันของตัวเองได้อย่างง่ายๆ  แต่โดยปกติแล้วคนที่สามารถปรับตัวได้ง่ายกว่า จะสามารถสร้างบ้านแห่งความสุขของตัวเองได้อยู่เสมอไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม  

3. การเงิน ลองพิจารณาว่าใครเป็นเสาหลักของบ้านได้มากกว่ากัน ใครที่มีรายได้มากกว่ากันและเพียงพอต่อการใช้ชีวิตของทั้งสองคน เพราะการเริ่มต้นชีวิตคู่แรกๆ เราจะต้องไม่กดดันให้อีกฝ่ายหนึ่งที่ย้ายมามีงานและรายได้ในทันที อย่าทำเช่นนั้น ให้เวลาในการปรับตัวสักระยะหนึ่ง มีหลายสิ่งหลายอย่างตั้งแต่ด้านกายภาพ ภาษา วัฒนธรรม การเข้าสังคม ไม่ต่างจากเพิ่งคลอดออกจากท้องแม่เลยทีเดียว อย่าลืมว่าคนที่ย้ายมาเขาเสียสละความภาคภูมิใจ คุณค่าในตัวเอง ที่เคยสร้างมาในประเทศบ้านเกิด เพื่อมาสร้างครอบครัวกับเรา ดังนั้นสำคัญมาก คือรายได้หลักของบ้าน จะต้องสามารถดำรงชีวิตของทั้งสองคนได้ไประยะหนึ่งจนกว่าคู่ของเราจะสามารถปรับตัวได้ดีและเริ่มที่จะสานต่อการงาน และมีรายได้จากสิ่งที่รักได้

 

คนไทยในต่างแดนผู้หญิงไทยที่มีคนรักในต่างประเทศ ไม่จำเป็นเสมอไปที่เราจะต้องย้ายไปอยู่ประเทศเขาเท่านั้น จากปัจจัยที่กล่าวมาจะเห็นว่าถ้าคนรักของเราปรับตัวง่ายกว่า สุขภาพแข็งแรงกว่า มีคุณสมบัติที่สามารถหางานในเมืองไทยได้ดีและง่ายมาก เช่น งานด้านไอที งานวิชาชีพ เช่น เป็นหมอ เป็นครูสอนภาษา ที่สำคัญคือเขาเติบโตมาในสังคมที่ผูกพันกับครอบครัวน้อยกว่าเรา ก็สามารถให้เขาย้ายมาในเมืองไทยได้เช่นกัน ลองนำไปพิจารณากันดูนะคะ 

ครูเจนขอเป็นกำลังใจให้กับผู้หญิงไทยทุกคนที่มีแฟนหรือคนรักในแดนไกล ในขณะนี้ หรือคนไทยในต่างแดน ผู้หญิงไทยที่เพิ่งย้ายมาอยู่ต่างประเทศทุกคนนะคะ สวัสดีค่ะ

ด้วยรัก

ครูเจน กิเนล

bottom of page