top of page

แม่บ้านต่างแดนยุคใหม่ วันๆหนึ่งทำอะไรกันบ้าง ?

"กิจกรรมในชีวิตประจำวันที่แตกต่างกันมาจาก mindset วิธีคิดของตัวเอง"

-ครูเจน กิเนล หญิงไทยสอนฝรั่ง-

(ติดตามครูเจนสอนทำอาหารและนั่งสมาธิเป็นภาษาฝรั่งเศส ที่ Facebook @jainguinel หรือ

Youtube: JaneGuinel ครูเจน กิเนล)

🔥แม่บ้านต่างแดนยุคใหม่ วันๆหนึ่งทำอะไรกันบ้าง ? 🔥

🔥Thai New Gens Housewife Abroad 🔥

 

เจนเป็นคนไทยในต่างแดนย้ายมาอยู่ประเทศฝรั่งเศสเข้าปีที่ 7 แล้ว ได้รู้จักกับผู้หญิงไทยและกลุ่มแม่บ้านที่มาจากหลายประเทศ(ญี่ปุ่น จีน เวียดนาม) ตั้งแต่ ยุคบุกเบิก คือย้ายมาอยู่ในต่างประเทศมากว่า 10 ปี 20 ปี และมีโอกาสได้รู้จักกับคนไทยในต่างแดน กลุ่มแม่บ้านต่างแดน ยุคใหม่ หรือผู้หญิงไทยในต่างแดนยุคใหม่จากการไปเข้าสัมมนา “Hero in You” ของอาจารย์บัณฑิตอึ้งรังษีที่แฟรงค์เฟิร์ตวันที่ 13 เมษายน 2562 

สิ่งหนึ่งที่คอนเฟิร์มได้จากที่รู้จักคนไทยในต่างแดน ผู้หญิงไทยในต่างแดน 2 กลุ่มนี้ คือ กิจกรรมในชีวิตประจำวันที่แตกต่างกันมาจาก mindset วิธีคิดของตัวเอง

ความคิด ความเชื่อ ความศรัทธาในตัวเองมีผลเป็นอย่างมากในการกำหนดอนาคตของเรา เพราะเป็นรากฐานของการเลือกปฏิบัติกิจกรรมในชีวิต หรือเลือกพัฒนาชีวิตตัวเองให้ดีขึ้นในทางทิศทางไหน

 

คนไทยในต่างแดน ผู้หญิงไทยในต่างแดนยุคบุกเบิก (จากประสบการณ์ของตัวเอง)
ลักษณะแนวคิด
1 เคารพและเกรงใจสามีของตัวเองเป็นอย่างมาก สามีเป็นผู้นำครอบครัวเพราะเป็นผู้ทำงานหาเงินเลี้ยงครอบครัว
2 อาชีพแม่บ้านสบายและปลอดภัยที่สุด

ชีวิตประจำวัน
1  ถ้าเป็นแม่บ้านส่วนใหญ่จะใช้เวลาอยู่กับบ้าน ทำความสะอาดบ้าน ดูแลลูกและสามีอย่างดี ส่วนใหญ่จะทำอาหารได้เก่งและชำนาญมาก
2 ถ้าเป็นผู้หญิงใครที่ต้องการทำงานเพื่อมีรายได้ของตัวเอง ส่วนใหญ่จะทำงานในร้านอาหารไทย ทำอาหารไทยหรือขนมฝากขายตามร้านเอเชีย นำของไทยมาขายในตลาดนัด หรือทำงานในร้านนวดไทย เพราะสามารถใช้ภาษาไทยได้ เจ้าของร้านส่วนใหญ่จะเป็นคนไทย แต่งานที่กล่าวมานี้เป็นงานที่ค่อนข้างหนักและเหนื่อยมาก แต่ได้เงินดี

 

คนไทยในต่างแดน ผู้หญิงไทยในต่างแดนยุคใหม่ ( จากที่ได้รู้จักในสัมมนา “Hero in You”)
ลักษณะแนวคิด
1 สามีภรรยามีความเท่าเทียมกัน ไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนต่างด้าวแม้ว่าเรามาจากประเทศไทย บางครอบครัวภรรยาเป็นผู้นำเพราะสามารถหาเงินเลี้ยงครอบครัวได้ดีมากกว่าสามีตัวเอง
2 ทุกอาชีพในโลกนี้ไม่จีรังยั่งยืน แม้แต่อาชีพของสามี จึงชอบศึกษาหาความรู้พัฒนาตัวเองให้ทันยุคทันกระแส

ชีวิตประจำวัน
1 ทำงานที่เป็นแม่บ้านเช่นกัน และหาเวลาในการออกหน้ากล้อง ให้ความรู้ช่วยเหลือผู้คนเกือบทุกวัน ทาง YouTube Facebook สื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ สร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ 
2 หาโอกาสสร้างรายได้ให้ตัวเองจากที่บ้าน โดยใช้ศักยภาพความสามารถที่มีอยู่ในตัวเองมากกว่าใบปริญญาบัตร

 

สิ่งหนึ่งที่เจนได้รับอย่างมาก จากอาจารย์บัณฑิต อึ้งรังษีและคนไทยในต่างแดน ผู้หญิงไทยในต่างแดนยุคใหม่หลายๆคน ในสัมมนาครั้งนี้คือ 
 

1 นำเสนอตัวเองให้เป็น ยุคนี้เป็นยุคของ”ภาพ” ยุคของ”สื่อ” ให้เลือกงานที่ส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีและส่งเสริมตัวตนที่ดี ช่วยสร้างมูลค่าให้กับตัวเองได้ 
 

2 เลือกทำในสิ่งที่คนไทยได้เปรียบฝรั่ง มีอะไรบ้างที่เราทำได้ดีกว่าเขาและเป็นเอกลักษณ์ของเราสิ่งนั้นเราเรียกว่า “จุดได้เปรียบที่ไม่แฟร์”

คนไทยในต่างแดน ผู้หญิงไทยในต่างแดน แม่บ้านในต่างแดน การหารายได้ของตัวเองสำหรับบางคนอาจจะไม่ใช่สิ่งจำเป็นหากเรามีผู้อุปถัมภ์เลี้ยงดู แต่เราปฏิเสธไม่ได้ว่าเงินคือตัวแทนของ “อิสรภาพ” หากเราเป็นเจ้าของเงินเราก็มีสิทธิ์ที่จะตัดสินใจ ที่จะเลือก ที่สำคัญคือเราตื่นนอนทุกเช้าด้วยความรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า รู้สึกเต็มอิ่มกับชีวิตมากกว่าการที่เราไม่มีรายได้ของตัวเอง นอกจากนี้มีอะไรบ้างที่เราควร ”เลือก” ที่จะทำในการสร้างรายได้ในต่างประเทศ

ยินดีที่ได้รู้จักคนไทยในต่างแดนทุกท่านนะคะ เจนเตรียมความรู้ดีๆเยอะมากจากสัมมนา “Hero In You”, “ค้นหาตัวตนให้พบ” และ ”การตลาดออนไลน์ยุคใหม่ Content Marketing” สำหรับการเป็นคนไทยในต่างแดนยุคใหม่ ที่สามารถสร้างรายได้จากสิ่งที่เรารัก ที่สำคัญคือเปลี่ยนชีวิตของตัวเองให้เป็นบุคคลที่มีมูลค่า แทนที่คำว่า "ฉันเป็นแค่แม่บ้านธรรมดาๆ" ไม่ได้แล้วนะคะ เราควรได้รับความเคารพ อย่างเท่าเทียม และสามารถตัดสินใจในการใช้ชีวิตเองได้อย่างอิสระเสมือนอยู่ในประเทศไทย

 

💖ด้วยรัก💖
เจน กิเนล

 

bottom of page