top of page

3 ยุทธวิธีนำสิ่งที่เรารักและถนัดเปลี่ยนเป็นรายได้มหาศาล

"ไม่รู้ว่าต้องเกิดใหม่อีกกี่ชาติ ถึงจะได้กลับมาอยู่ในยุคแห่งอิสรภาพทางสื่อได้มากเท่ายุคนี้ นี่คือยุคแห่งการสร้างตัวตนอย่างแท้จริง"

-ครูเจน กิเนล หญิงไทยสอนฝรั่ง-

(ติดตามครูเจนสอนทำอาหารและนั่งสมาธิเป็นภาษาฝรั่งเศส ที่ Facebook @jainguinel หรือ

Youtube: JaneGuinel ครูเจน กิเนล)

ยุคนี้เป็นยุคที่มั่งคั่งเหลือเฟือที่แท้จริง เพราะนอกจากเราจะได้อยู่กับสิ่งที่เรารักและถนัดแล้ว ยังได้รับความรักและคำขอบคุณจากแฟนๆทั่วโลก มีเวลาเหลือเฟือในการอยู่กับครอบครัวและดูแลสุขภาพตัวเอง คือเป็นยุคที่คนไทยในต่างแดนสามารถมีชีวิตที่เต็มเปี่ยมครบทั้ง 6 ด้านทั้งการงาน การเงิน สุขภาพ ความรัก ครอบครัว จิตวิญญาณ เป็นสิ่งที่คนไทยในต่างแดนทุกคนสามารถมีได้

 

เพราะเราอยู่ในยุค Digital ที่มีเครื่องมือให้คนไทยในต่างแดนอย่างเราใช้ได้แบบฟรีๆในการสร้างตัวตนจากสิ่งที่เรารักได้อย่างไร้ขีดจำกัด 

✨ทำไมต้องสร้างตัวตน?

มนุษย์เราเกิดมาหยุดพัฒนาตัวเองไม่ได้นี่คือกฎสัจธรรมเช่นเดียวกับต้นไม้ และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ เราทุกคนล้วนต้องการเติบโตไปสู่ความสำเร็จในชีวิต สามารถอธิบายความต้องการการเติบโตและความสำเร็จของมนุษย์จากทฤษฏีลำดับขั้นความต้องการของมาสโลว์ ดังนี้

  • ความต้องการด้านร่างกายหรือด้านกายภาพ (Physiological Needs) ...

  • ความต้องการด้านความมั่นคงปลอดภัย (Safety Needs) ...

  • ความต้องการความรักและความเป็นเจ้าของ (Belongingness and Love Need) ...

  • ความต้องการเกียรติยศชื่อเสียงและความภาคภูมิใจ (Self- Esteem Need) ...

  • ความต้องการความสมบูรณ์ของชีวิต (Self-Actualization Needs)

 

การสร้างตัวตนเป็นพื้นฐานสู่ทุกความสำเร็จ การทำให้ผู้อื่นมองเห็นและมั่นใจในศักยภาพของเราเป็นจุดเริ่มต้นที่เราจะได้รับงาน ได้ให้บริการ ได้รับคำขอบคุณ ได้รอยยิ้ม จากการใช้ความสามารถของตน และยิ่งเราสั่งสมความสำเร็จจากการสร้างสรรค์งานหรือบริการให้ผู้คนมากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงมากเท่านั้น ตัวเราจะกลายเป็นบุคคลที่มีมูลค่าสูงมากยิ่งขึ้น แม้เราจะเป็นคนไทยในต่างแดน เราสามารถความภาคภูมิใจในตัวเองและความสมบูรณ์พูนสุขของชีวิตได้

👀“ปิดทองหลังพระ” อาจจะดีและสร้างความภาคภูมิใจได้เฉพาะสำหรับตัวเอง แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราเผยแพร่ความดีของเราให้ผู้อื่นได้รับรู้ หรือได้รับประโยชน์ไปกับเราด้วย ใช้สื่อดิจิตอลให้เป็นประโยชน์ ไม่มีอยู่ไหนที่เราจะได้รับอิสรภาพทางสื่อได้มากเท่ายุคนี้แล้ว

 

สำหรับคนไทยในต่างแดนที่ยังคิดไม่ออกจริงๆว่ามีอะไรในตัวเรานำออกมาทำเงินได้บ้าง เจนมี 3 ยุทธวิธีที่เป็นแนวทางสร้างเงินจากสิ่งที่เรารักและถนัดได้

 

✨ข้อ 1 สังเกตจากกิจกรรมที่เราทำในประจำวัน เขียนออกมาว่าอะไรคือทักษะที่เรามี เช่น ทักษะการขับรถ ทักษะการทำอาหาร ทักษะการพูด ทักษะการใช้ภาษาต่างประเทศ ทักษะการเลี้ยงลูก หรือเคล็ดลับเรียนภาษาเร็วฉบับคนไทยในต่างแดน

ทักษะเกิดจากการที่เราได้ลงมือทำซ้ำๆจนเป็นประสบการณ์ที่เราคุ้นชินแล้วออกมาเป็นแบบความเก่งเป็นความชำนาญ คนเกิดมาหมื่นล้านแสนล้านคน แต่ละคนมีสิ่งที่ทำจนชำนาญและไม่เหมือนกันซักคน แต่จู่ๆวันหนึ่งเป็นไปได้ที่คนๆหนึ่งต้องการทักษะที่เรามี เช่น สาวออฟฟิศอยู่ๆวันหนึ่งตั้งท้องมีลูก แต่ไม่เคยทำอาหารเลยเขาจำเป็นต้องเริ่มที่จะมีทักษะการทำอาหารเพื่อโภชนาการที่ดีของลูก หลายคนเลยที่ต้องการทางลัด ไม่อยากต้องมีประสบการณ์ ไม่มีเวลามาฝึกฝนเองแบบลองผิดลองถูกเป็นเดือนๆ คือฉันต้องการทำอาหารเป็นเลยตอนนี้เลย บอกมาเลย”เคล็ดลับ” “ทางลัด” คนเหล่านี้จึงต้องการคนที่ผ่านจุดตรงนั้นมาหมดแล้วมาบอกเขาเท่านั้นเองว่า “อะไรควรโฟกัส” “อะไรไม่ต้องโฟกัสตัดทิ้งไปได้เลย” มันจะได้ไม่เสียเวลา และนี่คือสิ่งที่เขายอมจะจ่ายเงินให้เรา

 

✨ข้อ 2 เรามีความสามารถพิเศษอะไรบ้าง ความสามารถพิเศษเป็นสิ่งที่เหนือกว่าทักษะทั่วไป เพราะความสามารถพิเศษมันเป็นสิ่งที่คนที่มีคุณลักษณะเฉพาะ เกิดมาแล้วมีมันได้เลย ให้สังเกตว่าคนที่มีความสามารถพิเศษเขามีข้อได้เปรียบแบบไม่แฟร์ (cr. อาจารย์บัณฑิต อึ้งรังษี) เช่น คนที่ได้เป็นแชมป์โอลิมปิกในการเล่นยิมนาสติก คือ เขาเกิดมามีร่างกายที่ยืดหยุ่นมากกว่าคนทั่วไป นั่นแหละ คือจุดได้เปรียบที่ไม่แฟร์ เราไม่ได้มีร่างกายเหมือนเขา เราจึงไม่สามารถเป็นนักกีฬายิมนาสติกได้ 

ถ้าเราสามารถมองเห็น ”จุดได้เปรียบที่ไม่แฟร์” ที่เราเกิดมาแล้วมีคุณลักษณะบางอย่างที่มันพิเศษกว่าคนอื่นแล้วทำให้เราได้เปรียบในการทำสิ่งหนึ่งที่มีคุณค่าและเป็นที่ต้องการของตลาดได้ ที่สำคัญคือมันจะต้องให้คุณค่ากับคนทั่วไปได้ นักเล่นกีฬายิมนาสติกจะให้มาสอนทุกคนเป็นนักกีฬายิมนาสติกได้หรือไม่ ตอบเลยว่ามันไม่ได้ แต่นักกีฬายิมนาสติกเอาข้อได้เปรียบเรื่องความยืดหยุ่นของร่างกายนี้มาพัฒนาตัวเองให้กลายเป็นครูสอนโยคะ โยคะเป็นวิชาที่ตลาดต้องการมันสร้างคุณค่าให้ผู้คนด้วยการทำให้ร่างกายและจิตใจดีขึ้นแข็งแรงขึ้น นี่แหละคือการเอาจุดได้เปรียบที่ไม่แฟร์มาใช้ประโยชน์แล้วก็สร้างคุณค่าให้ผู้อื่นและแน่นอนสร้างรายได้ให้ตัวเองได้อย่างมหาศาล และคนไทยในต่างแดนทุกคนมีข้อได้เปรียบนี้ชัดเจนทุกคน ใครต้องการต่อยอดจุดได้เปรียบของการเป็นคนไทยในต่างแดน ลงเรียนคอร์ส "เคล็ดลับสร้างชีวิตอิสระในต่างแดน" ได้เลยค่ะ มีเคล็ดลับดีๆเพียบ

 

✨ข้อ 3 ความชอบความลุ่มหลงในบางสิ่งมากเป็นพิเศษ แต่ข้อนี้มันออกจะเป็นแนว inside-out มากไปหน่อยคือเอาสิ่งที่ตัวเองชอบเป็นหลัก แต่ต้องอย่าลืมว่าสิ่งที่เราชอบนั้นเป็นสิ่งที่ตลาดชอบด้วยเราถึงจะหยิบตรงนี้มาสร้างเป็นมูลค่าได้  

โดยธรรมชาติถ้าเราชอบบางอย่างมากๆเนี่ยมันจะดึงเราให้ไปหมกมุ่นแล้วก็เรียนรู้สิ่งนั้นแบบใช้เวลาเยอะกว่าชาวบ้านในการหมกมุ่นแล้วก็มีรายละเอียดเก็บรายละเอียดที่แบบไปถึงประวัติของมันเลย เราเลยกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนั้นโดยไม่รู้ตัว แล้วเราก็พยายามหาว่าสิ่งที่เราเอาเวลาที่เราไปอยู่กับมัน ไปลุ่มหลง ไปเรียนรู้มาเนี่ย มีอะไรจุดไหนบ้างที่เราออกมาเผยแพร่ให้คนทั่วไปรู้แล้วเขาจะยอมจ่ายเงินให้เรา

เจนเคยเห็นคลิปของคนไทยในต่างแดนใน YouTube จากคนที่ลุ่มหลงในดาราเกาหลีมาก แล้วเขาก็ออกมาทำวีดีโอ แต่เขาไม่ได้มาบอกกับผู้คนว่าประวัติคนนี้เป็นยังไงหรือผลงานของเขาเป็นยังไง คือสิ่งเหล่านี้เราไปหาจากที่ไหนก็ได้มันเป็นข้อมูลดิบ ไม่ได้ต่างกับสำนักข่าว ไม่ได้ต่างกับนิตยสาร ดังนั้น สิ่งที่เขาทำคือเขาเอาเรื่องความสวยความงาม ซึ่งเป็นเสน่ห์ของของดาราเหล่านี้ที่ทำให้คนคลั่งไคล้เขา และทำวีดีโอออกมาเป็น ”เคล็ดลับของดาราแต่ละคน เอาจุดที่เป็นวิธีการดูแลตัวเองมาพูดและผลิตภัณฑ์อะไรแต่ละคนใช้” แค่เอาจุดเด่นของของความเป็นดาราเกาหลีออกมา คือความสวยความหล่อเสน่ห์ แล้วเอาตรงนี้มาพูดว่าเขาดูแลตัวเองยังไงในชีวิตประจำวัน เขาพัฒนาเสน่ห์ของเขากันยังไง เพราะว่าความสวยความงามยังไงมันก็เป็นสิ่งที่ตลาดต้องการ เรามองหาเทคนิคใหม่ๆเคล็ดลับใหม่ๆอยู่เสมอในการดูแลตัวเอง เพราะว่าเรื่องความสวยความงามเนี่ยคือคนยอมลองของใหม่ตลอดเวลาเขาอยากรู้ว่ามันมีอะไรที่ทำให้คงอยู่ได้กับเรานานๆ

ถ้าเราสามารถหยิบจุดที่คนสนใจในสิ่งที่เราลุ่มหลงออกมาเผยแพร่ให้ข้อมูลให้ประโยชน์ผู้คน ผลลัพธ์ก็จะยิ่งดี เพราะว่าอะไรที่เราลุ่มหลงโดยที่ไม่มีเหตุผลมันจะยิ่งดังเร็ว เหมือนเราเกาะกระแส จะยิ่งดังแบบไม่มีเหตุผล อันนี้เป็นเทคนิคง่ายๆในการสร้างชื่อเสียงให้ตัวเองด้วยนะคะ

 

ขอให้คนไทยทุกท่าน โดยเฉพาะคนไทยในต่างแดน ได้อยู่ ได้ทำในสิ่งที่เรารัก ต่อยอดจนกลายเป็นสิ่งที่สร้างมูลค่าให้ตัวเองและผู้อื่น แน่นอนว่าช่วยสร้างความสุขความรำรวยให้ทุกคนเลยนะคะ

 

💖ด้วยรัก💖

เจน กิเนล

bottom of page